99683b713f6d3176c5bd16056a278a6c4fb248f608f1506f94485c534735475b The movie titled " Life of Pi " A tiger can crowd a lifeboat
กันยายน 28, 2022

The movie titled ” Life of Pi ” A tiger can crowd a lifeboat

Life of Pi ” ของ Ang Lee เป็นความสำเร็จที่น่ายินดีของการเล่าเรื่องและเป็นความเชี่ยวชาญมทางด้านภาพและเสียง แรงบันดาลใจหลายอย่างจากหนังสือขายดีทั่วโลกที่ผู้อ่านจำนวนมากต้องสันนิษฐานว่าไม่สามารถถ่ายทำได้จึงเป็นชัยชนะเหนือความยากลำบาก นอกจากนี้ยังเป็นความสำเร็จทางจิตวิญญาณที่เคลื่อนไหว ภาพยนตร์ที่มีชื่อเรื่องว่า “ชีวิต” สั้นลงได้

 Life of Pi

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ 227 วันที่มีหนุ่มน้อยวัยรุ่นใช้เวลาในการล่องเรือชูชีพข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกในเรือชูชีพกับเสือเบงกอล พวกเขาพบว่าตัวเองอยู่ในเรือลำเดียวกันหลังจากบทนำที่น่าขบขันและมีสีสัน ซึ่งในตัวมันเองสามารถขยายเป็นภาพยนตร์ครอบครัวที่น่าตื่นเต้นได้ จากนั้นขยายไปสู่อุปมาเรื่องความอยู่รอด การยอมรับ และการปรับตัว ฉันคิดว่าแม้แต่ Yann Martel นักเขียนนวนิยายชาวฝรั่งเศส – แคนาดาก็ต้องยินดีที่เห็นว่าการจัดการแบบฮอลลีวูดแบบปกติถูกมองข้ามโดยอุดมคติทางกวีของลี

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในสวนสัตว์ครอบครัวเล็กๆ ในเมืองพอนดิเชอรี ประเทศอินเดีย ที่ซึ่งเด็กชายตั้งชื่อว่า Piscine Piscine แปลจากภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาอังกฤษว่า “สระว่ายน้ำ” แต่ในอินเดียที่มีคนพูดภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาฝรั่งเศส เพื่อนร่วมเล่นของเขามีฉายาว่า “ฉี่” ด้วยความมุ่งมั่นที่จะยุติเรื่องนี้ เขาจึงใช้ชื่อ “พาย” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถอันน่าพิศวงในการเขียนค่าคงที่ทางคณิตศาสตร์นั้นที่ขึ้นต้นด้วย 3.14 และไม่มีวันสิ้นสุด ถ้า Pi เป็นจำนวนไม่จำกัด นั่นเป็นชื่อที่สมบูรณ์แบบสำหรับเด็กผู้ชายที่ดูเหมือนจะไม่ยอมรับข้อจำกัด

สวนสัตว์ล่มสลาย และพ่อของ Pi พาครอบครัวและสัตว์ที่มีค่าสองสามตัวขึ้นเรือที่มุ่งหน้าไปยังแคนาดา ในน้ำตกที่มีรอยฟกช้ำ ม้าลาย ลิงอุรังอุตัง หมาใน และสิงโตกระโดดลงไปในเรือพร้อมกับเด็กชาย และถูกคลื่นลมพัดพัดพาไป ครอบครัวของเขาไม่มีใครเห็นอีกเลย และครั้งสุดท้ายที่เราเห็นเรือลำนี้ก็คือแสงไฟที่หายไปในที่ลึก — ภาพหลอนที่ทำให้นึกถึงรถไฟที่กำลังจมใน “การดูแลทำความสะอาด” ของ Bill Forsyth (1987)

นี่เป็นสถานการณ์ที่อันตรายอย่างมากสำหรับเด็กชาย (Suraj Sharma) เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ปฏิเสธที่จะทำให้เสือโคร่งอารมณ์เสีย (ชื่ออย่างเพ้อฝันว่า “Richard Parker”) ฉากสำคัญในสวนสัตว์ช่วงแรกๆ แสดงให้เห็นว่าสัตว์ป่าเป็นสัตว์ป่าอย่างแท้จริง และเป็นคำเตือนสำหรับเด็กในกลุ่มผู้ชม ซึ่งต้องไม่เข้าใจผิดคิดว่านี่คือเสือโคร่งของดิสนีย์

 Life of Pi

หัวใจของภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่การเดินทางในทะเล ซึ่งมนุษย์แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถคิดได้อย่างชาญฉลาด และเสือก็แสดงให้เห็นว่ามันสามารถเรียนรู้ได้ ฉันจะไม่สปอยล์คุณว่าสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ความเป็นไปได้นั้นน่าประหลาดใจ สิ่งที่ทำให้ฉันประหลาดใจก็คือฉันชอบการใช้ 3-D ใน “Life of Pi” มากเพียงใด ฉันไม่เคยเห็นสื่อนี้ใช้ได้ดีกว่านี้ แม้แต่ใน “อวาตาร์” และถึงแม้ว่าฉันยังคงสงสัยเกี่ยวกับมันโดยทั่วไป ลีไม่เคยใช้มันเพื่อสร้างความประหลาดใจหรือความรู้สึก แต่เพียงเพื่อให้ความรู้สึกของสถานที่และเหตุการณ์ของภาพยนตร์ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ให้ฉันลองอธิบายมุมมองหนึ่ง กล้องวางอยู่ในทะเล มองขึ้นไปบนเรือชูชีพและอยู่ไกลออกไป พื้นผิวของทะเลเป็นเหมือนเมมเบรนที่ลอยอยู่ ไม่มีอะไรพิเศษที่จะกำหนดมัน; มันเป็นแค่ … ที่นั่น นี่ไม่ใช่ภาพเรือที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร เป็นภาพมหาสมุทร เรือ และท้องฟ้าเป็นสถานที่อันรุ่งโรจน์แห่งหนึ่ง

ยังคงพยายามที่จะไม่ทำให้เสีย: Pi และเสือ Richard Parker มีสถานที่เดียวกันที่เป็นไปได้ทั้งในและใกล้เรือ แม้จะไม่ได้ระบุประเด็นนี้ไว้โดยเฉพาะ แต่ความสามารถของ Pi ในการขยายการใช้พื้นที่ในเรือและพื้นที่ใกล้เคียงช่วยเสริมให้เสือเคารพในตัวเขามากขึ้น เสือโคร่งคุ้นเคยกับความเชื่อที่ว่ามันสามารถครองพื้นที่ทั้งหมดที่อยู่ใกล้มันได้ และมนุษย์ต้องการให้สัตว์คิดสมมติฐานใหม่อีกครั้ง

แน่นอนว่าภาพส่วนใหญ่ของเสือเป็น CGI แม้ว่าฉันจะรู้ว่ามีเสือตัวจริงสี่ตัวอยู่ในบางช็อต นักแสดงหนุ่ม สุราจ ชาร์มา แสดงผลงานได้อย่างโดดเด่น โดยถ่ายเป็นลำดับเป็นส่วนใหญ่เมื่อสีผิวของเขาเข้มขึ้น น้ำหนักของเขาลดลง ความลึกและสติปัญญาเติบโตขึ้นในดวงตาของเขา

นักเขียน W.G. Sebold เคยเขียนไว้ว่า “มนุษย์และสัตว์ต่างเคารพซึ่งกันและกันท่ามกลางความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน” เป็นกรณีนี้ที่นี่ แต่ในช่วง 227 วันพวกเขาได้รับการยอมรับรูปแบบหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสือตระหนักว่าเขาเห็นเด็กไม่เพียงเป็นเหยื่อหรือเหยื่อ หรือแม้แต่เป็นนายเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกคนหนึ่งอีกด้วย

 Life of Pi

ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมประเพณีทางศาสนาต่าง ๆ อย่างเงียบ ๆ เพื่อรวบรวมเรื่องราวในความมหัศจรรย์ของชีวิต ช่างน่าทึ่งเหลือเกินที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสองตัวนี้ รวมทั้งปลาที่อยู่ข้างใต้และนกที่อยู่เหนือพวกมัน ล้วนอยู่ที่นี่ และเมื่อพวกเขามาถึงเกาะลอยน้ำที่มีเมียร์แคตจำนวนนับไม่ถ้วน ลีสร้างลำดับที่น่าทึ่งมากที่นั่น

เกาะแห่งนี้ทำให้เกิดคำถามขึ้นอีกว่า จริงหรือ? เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นจริงหรือไม่? ฉันปฏิเสธที่จะถามคำถามนั้น “ชีวิตของ Pi” ล้วนเป็นความจริงทุกวินาทีและทุกนาที และสุดท้ายจำนวนเท่าใดก็เหลือให้ผู้ชมทุกคนตัดสินใจ ฉันได้ตัดสินใจว่ามันเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดแห่งปี